Skip to main content

Hệ điều hành VOS và nguyên lý hoạt động trên smartphone Vsmart

17.03.2021
v.trangdt56

VOS là hệ điều hành trên điện thoại di động của người Việt, do VinSmart nghiên cứu và phát triển nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Hệ điều hành VOS là gì?

VOS là hệ điều hành riêng do VinSmart xây dựng cho phép cộng đồng người dùng Vsmart tận hưởng những tiện ích  nhất. Những ngày đầu, VOS chưa được đánh giá cao vì còn khá đơn giản. Nhưng rất nhanh chóng Vsmart đã liên tục cải thiện giao diện người dùng, bổ sung tính năng, nâng cấp.

Đây là hệ điều hành này do người Việt viết và chạy trên các sản phẩm smartphone mang thương hiệu Vsmart. Với nỗ lực của mình, VOS hứa hẹn sẽ trở thành hệ điều hành hàng đầu, đặc biệt là trong quá trình tối ưu hóa việc sử dụng điện thoại 1 tay. 

Tính năng nổi bật của hệ điều hành VOS:

Giao diện mượt mà, điều hướng cử chỉ

Nếu như ở phiên bản VOS 1.0 hoàn toàn thuần Android thì bắt đầu từ VOS 2.0, toàn bộ icon của hệ điều hành đã được thay đổi với những sự mới mẻ, màu sắc ấn tượng và tạo điểm nhấn cho từng chiếc điện thoại. 

Vsmart cũng bổ sung cử chỉ vuốt giúp VOS hoàn thiện hơn: vuốt lên để trở lại màn hình chính, vuốt từ 2 bên để trở về bước mới thao tác hoặc mở các đa nhiệm. Các tùy chọn về cử chỉ vuốt cũng đều có ở phần cài đặt để người dùng tùy ý thay đổi theo sở thích và thói quen. 

hình ảnh hệ điều hành vos và nguyên lý hoạt động trên smartphone vsmart 1

Bên cạnh đó, các ứng dụng trong hệ điều hành cũng được sắp xếp gọn gàng, khoa học, dễ tìm, dễ sử dụng.  

Tính năng chống rung cho máy ảnh

Hệ điều hành VOS của Vsmart cũng được tích hợp tính năng chống rung hiệu quả, giúp người dùng có những thước phim mượt mà, ấn tượng. Vsmart đã nghiên cứu và cải thiện khả năng chống rung, giúp giảm hiện tượng mờ, nhòe do rung lắc gây ra. 

Mở khóa bằng nhận diện khuôn mặt 

hình ảnh hệ điều hành vos và nguyên lý hoạt động trên smartphone vsmart 2

Tính năng nhận diện khuôn mặt này của hệ điều hành VOS tuy còn một số hạn chế nhưng lại có một điểm đặc biệt là có thêm tùy chọn “chống giả khuôn mặt” với mức độ an toàn được nâng cao. 

Khóa máy khi đổi sim

Đây là một trong những tính năng được người dùng đánh giá rất cao ở VOS là khả năng bảo mật điện thoại khi đổi sim. Khi liên kết thiết bị với VinID thì người dùng sẽ được đặt một mã bảo vệ cho điện thoại, theo đó trong trường hợp đổi sim, người dùng sẽ phải nhập lại mật khẩu đã được thiết lập từ trước. Điều này giúp bảo đảm thông tin trong trường hợp điện thoại bị mất cắp và đổi sim. 

Vmessage

Vmessage là ứng dụng của hệ điều hành VOS cho phép người dùng điện thoại nhắn tin, gọi điện miễn phí. Điều này cho thấy Vsmart đang rất quan tâm đến việc tạo ra hệ sinh thái riêng mà mục tiêu hướng đến trải nghiệm tốt nhất cho mọi khách hàng. 

Có khả năng thu nhận dữ liệu từ iPhone Cloud

Được tùy biến từ Android nên VOS cũng dễ dàng thu - phát dữ liệu từ các hệ sinh thái của Android. Nhưng đặc biệt hơn thế, VOS cũng dễ dàng nhận dữ liệu từ iCloud, người dùng có thể dễ dàng chuyển tin nhắn, lịch sử cuộc gọi, danh bạ, ảnh, video… sang Vsmart. 

Chứng chỉ VOS đạt được

Ngày 2/10/2020, Vinsmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố đã được Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới (FIDO Alliance) chứng nhận hệ điều hành VOS trên điện thoại Vsmart đạt chứng chỉ FIDO2.

FIDO2 đã được Diễn đàn Kinh tế thế giới đánh giá là công nghệ mang tính đột phá trong đảm bảo quyền lợi chuyển đổi số an toàn. Xác thực mật khẩu chính là xu hướng của toàn cầu, giúp người dùng đảm bảo dữ liệu cá nhân được an toàn và hạn chế tối đa các cuộc tấn công bằng mã độc. 

hình ảnh hệ điều hành vos và nguyên lý hoạt động trên smartphone vsmart 3

Với hệ điều hành "VOS có FIDO2", người dùng các mẫu máy thuộc dòng Vsmart Aris Series có thể dùng cảm biến vân tay để kích hoạt mã xác thực. FIDO2 cho phép sử dụng điện thoại Vsmart như một khoá xác thực mạnh gắn ngoài (USB) cho máy tính chạy hệ điều hành Windows/Linux/macOS. Người dùng Vsmart có thể đăng nhập vào các dịch vụ của Google, Facebook, Microsoft, Ebay, Dropbox, Salesforce… mà không cần mật khẩu.

Thông tin về giao diện VOS chuẩn bị ra mắt

Những ngày gần đây, trên các cộng đồng mạng đang xuất hiện thông tin giao diện VOS 4.0 chuẩn bị ra mắt. Cụ thể, trong nhóm kín facebook có tên Beta VOS dành cho những người đăng ký dùng thử phiên bản VOS thử nghiệm cho điện thoại Vsmart đã xuất hiện những hình ảnh đầu tiên về giao diện 4.0 mới. 

Hiện tại, Vsmart vẫn đang nỗ lực không ngừng để đem đến một hệ sinh thái hoàn hảo cho người dùng Việt Nam. Một sản phẩm smartphone chất lượng sẽ là điểm chạm tuyệt vời để Việt Nam tự hào có sản phẩm công nghệ của riêng mình, vươn tầm và được thế giới công nhận. 

Thực tế chứng minh thị trường Việt Nam đã nhanh chóng chấp nhận dòng điện thoại Vsmart với những ưu điểm vượt trội (bằng chứng là Vsmart đã nằm trong top 5 smartphone tại Việt Nam sau chỉ hơn 1 năm ra mắt). Chắc chắn, với việc tập trung phát triển và cải tiến công nghệ, hệ điều hành VOS cũng như nhiều ứng dụng khác của Vsmart sẽ được đón nhận tích cực và mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.