Skip to main content

Elon Musk: Từ tham vọng xe điện đến giấc mơ Sao Hỏa

25.12.2020
v.duongpt20

Nhắc đến Elon Musk, ta dễ dàng tìm thấy các từ khóa như: ước mơ, không tưởng, kinh ngạc... Và người ta càng tò mò hơn, vậy rốt cuộc người đàn ông này đã làm những gì để hiện thực hóa các tham vọng của mình?

10 năm trước, Elon Musk đưa Tesla lên sàn chứng khoán

Ngày 29/6/2010, đó là một buổi sáng đẹp trời ở New York, Elon Musk đã trả lời phỏng vấn bên ngoài sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq nhân dịp Tesla phát hành cổ phiếu lần đầu. Sự kiện này được giới truyền thông gọi tên là “hành trình kỳ diệu”. Bên cạnh Musk là chiếc xe Tesla Model S đỏ chói, mới đến từng cái đinh ốc. Thời điểm đó, đây là chiếc ô tô với công nghệ tiên tiến nhất.

Musk nói rằng đợt IPO sẽ giúp Tesla có được một khoản tiền cần thiết trong trường hợp Model S mất nhiều thời gian để chinh phục thị trường hơn dự kiến.

Mục tiêu của Tesla khi đó là sẽ ra mắt Model S vào năm 2012. Musk kỳ vọng doanh số của Model S sẽ đạt 20 nghìn chiếc/năm vào đầu năm 2013. Thực tế là Tesla đã bán được 22.477 xe vào năm 2013 - tăng đáng kể so với doanh số 3.100 xe của năm 2012.

hinh-anh-Elon-Musk-ga-dien-cua-gioi-cong-nghe-01

 

10 năm trước, giấc mơ lớn của Musk là chinh phục thị trường ô tô với xe chạy bằng điện. Ông nói: “Tôi hy vọng trong 5 năm tới chúng tôi có thể tạo ra một thị trường cho ô tô điện. Ngay từ đầu, ước mơ của tôi đối với Tesla là tất cả mọi người đều có xe điện."

10 năm sau, Tesla đã có 4 mẫu ô tô điện trên thị trường với Model 3 là mẫu xe hợp túi tiền nhất của hãng, hiện có giá khoảng 38 nghìn USD. Giờ đây, xe Tesla đã rẻ hơn nhưng vẫn là một thương hiệu ô tô hạng sang.

Khi được hỏi về quy mô của Tesla trong tương lai, Musk cho biết hãng sẽ “lớn hơn nhiều so với Ferrari và hy vọng là cả Porsche nữa." Giờ đây, Tesla đã đạt vượt qua cả hai hãng xe sang đó với doanh số hãng trăm nghìn xe mỗi năm.

Khi đó, nhiều người cho rằng Musk sẽ trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại trong ngành ô tô. Tuy nhiên, nhiều người cũng đặt câu hỏi về khả năng tồn tại lâu dài của Tesla. Nhưng những nghi ngờ này không làm giảm sự vĩ đại trong những giấc mơ của con người kì lạ đó!

hinh-anh-Elon-Musk-ga-dien-cua-gioi-cong-nghe-02

 

Đưa con người lên Sao Hỏa – tại sao không?

Trong một cuộc phỏng vấn của New York Times vào tháng 10/2020, Elon Musk nói: Tôi không có thời gian để tự thiết kế ngôi nhà của mình vì phải tập trung cho sứ mệnh đưa con người lên Sao Hỏa. Đồng thời, tạo ra những công nghệ và nguồn năng lượng bền vững, thân thiện với môi trường.

Phát biểu này của Musk xuất hiện chỉ vài tháng sau khi ông ấy rao bán hai trong số các biệt thự trị giá hàng triệu USD ở Nam California và đăng trên Twitter rằng đang bán phần lớn tài sản của mình.

Musk còn có rất nhiều tham vọng khác, phần nhiều trong số đó vẫn còn nằm trên bản thiết kế. Ví dụ như:

- Các sân bay vũ trụ trên biển, bệ phóng nổi cho tên lửa Starship của SpaceX lên mặt trăng, Sao Hỏa và đưa khách du lịch vào quỹ đạo Trái đất.

- Hyperloop, hệ thống vận chuyển tốc độ cao bằng cảm ứng điện từ, các khoang tàu và hệ thống đường hầm dưới lòng đất.

- The Boring Company, có mục tiêu xây dựng các đường hầm ở Las Vegas và Los Angeles cho các hệ thống vận chuyển dưới lòng đất giống như Hyperloop và giảm tình trạng tắc đường nghiêm trọng.

- Neuralink, thiết bị cấy ghép liên kết thần kinh có thể kết nối với não người và trao đổi dữ liệu với điện thoại thông minh.

- SolarCity, mảng kinh doanh pin năng lượng mặt trời của Tesla.

hinh-anh-Elon-Musk-ga-dien-cua-gioi-cong-nghe-03

 

CEO gây nhiều tranh cãi

Hầu hết những kế hoạch Elon Musk cho là khả thi lại không thể thành hiện thực. Và trong thập kỷ tới, Musk vẫn tiếp tục hành trình biến những nỗ lực của mình thành quả ngọt.

Tuy nhiên, khía cạnh cá nhân, Musk nổi tiếng là người thẳng thắn và không kiểm duyệt phát biểu của mình với công chúng. Đây là một điều hiếm thấy ở CEO của các công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán.

Musk từng hứng chịu nhiều chỉ trích cho những phát biểu của mình - cả về chính trị và xã hội. Trên Twitter và khi nói chuyện với các nhà đầu tư, Musk nhiều lần tỏ thái độ nghi ngờ về độ nguy hiểm của COVID-19 và phản đối các lệnh giới nghiêm, coi đó là hành động "phát xít".

Thậm chí, vị CEO này đã từng tweet rằng giá cổ phiếu của Tesla quá cao, khiến một lượng đáng kể cổ phiếu và tài sản của chính mình bốc hơi trên thị trường.

Năm 2018, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã cáo buộc Musk đăng thông tin sai lệch gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư. Đó là khi ông đăng Twitter rằng bản thân đã chuẩn bị đủ vốn để đưa Tesla thành công ty tư nhân. Dòng tweet khiến Musk và Tesla mỗi bên phải chịu một khoản tiền phạt khổng lồ 20 triệu USD. Theo thỏa thuận với SEC, Musk cũng đồng ý từ bỏ vị trí chủ tịch Tesla, dù vẫn là CEO.

Trải qua sóng gió, vào tháng 1/2020, Tesla công bố khoản lợi nhuận hàng năm đầu tiên. Và tại thời điểm của bài viết này, giá trị của Tesla được đánh giá cao hơn cả Ford, GM, và Fiat Chrysler cộng lại. Tesla của Elon Musk cũng vượt qua Toyota để trở thành nhà sản xuất ô tô có giá trị cao nhất trên thế giới.

(Theo CNN)