Skip to main content

Các thiết bị trong giải pháp nhà thông minh Vsmart hoạt động như thế nào?

02.03.2021
v.nammh

Tháng 2 vừa qua, Vingroup đã chính thức tung ra thị trường Giải pháp nhà thông minh Vsmart, tạo thêm một bước tiến trong hành trình tạo lập một hệ sinh thái công nghệ, đem lại cuộc sống tiện nghi cho khách hàng.

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh là một ngôi nhà được lắp đặt các thiết bị có thể thực hiện một số thao tác quản lý, điều khiển tự động hoặc bán tự động thông qua kết nối internet hoặc một số phương thức kết nối khác như Zigbee, Z-Wave, Bluetooth, NFC,… để tạo ra không gian sống tốt nhất trong nhà.

Giải pháp nhà thông minh Vsmart cho phép chủ nhà kiểm soát và điều khiển các họat động và chức năng của hệ thống an ninh, đèn, âm thanh, điều hòa,… từ bất cứ nơi đâu bằng thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng) khi có kết nối internet.  

Hơn thế nữa, người dùng còn có thể thiết lập các kịch bản hoạt động của nhiều thiết bị cùng lúc dựa theo thói quen, giúp cuộc sống trở nên tiện lợi, hiện đại, an ninh và an toàn hơn. 

Nguyên lý hoạt động cơ bản của nhà thông minh Vsmart 

Nhà thông minh là một trong những ứng dụng của internet vạn vật (IoT). Hoạt động của thiết bị nhà thông minh Vsmart cũng tương tự như các hệ thống IoT.  

hinh anh Cac thiet bi trong giai phap nha thong minh Vsmart hoat dong nhu the nao so 1

Thông qua app Vsmart Home, người dùng có thể thiết lập các kịch bản hoạt động (thường được gọi là ngữ cảnh nhà thông minh) của các thiết bị nhà thông minh Vsmart, từ đơn giản đến phức tạp. 

Chẳng hạn, khi cảm biến báo nồng độ bụi trong nhà lên cao, bộ điều khiển trung tâm sẽ nhận được dữ liệu này và tự động kích hoạt máy lọc không khí. Sau khi không khí đã được làm sạch, cảm biến đo được chất lượng không khí đã ở mức tốt thì bộ điều khiển trung tâm lại ra lệnh tắt máy lọc không khí. 

Trong một ngữ cảnh phức tạp hơn, người dùng có thể cài đặt chế độ tự động cho ngôi nhà vào thời gian đi làm về lúc 6 giờ chiều hàng ngày. Theo đó, cứ đến 6 giờ, nếu cảm biến cửa ghi nhận trạng thái mở cửa và gửi tín hiệu đến bộ điều khiển trung tâm, bộ điều khiển này sẽ đưa ra tín hiệu bật đèn, đồng thời ra lệnh cho công tắc thông minh bật bình nóng lạnh, gửi thông tin đến bộ điều khiển hồng ngoại để tự khởi động điều hòa/máy lọc không khí/tivi,… 

Bên cạnh những ví dụ kể trên, nhà thông minh Vsmart còn có thể được thiết lập ở nhiều ngữ cảnh khác như “Thức dậy”, “Đi vắng”, “Ăn tối”, “Xem phim”, “Đi ngủ”,… tùy theo nhu cầu của gia chủ. 

Dưới đây là các tính năng của các thiết bị trong giải pháp nhà thông minh Vsmart: 

Bộ điều khiển trung tâm (gateway) trong nhà thông minh Vsmart 

Bộ điều khiển trung tâm chính là “bộ não” của ngôi nhà thông minh Vsmart. Thiết bị này kết nối và điều khiển hầu hết các thiết bị thông minh trong nhà và giúp các thiết bị nhà thông minh Vsmart “giao tiếp” với nhau. 

hinh anh Cac thiet bi trong giai phap nha thong minh Vsmart hoat dong nhu the nao so 7

Bộ điều khiển trung tâm Vsmart cho phép kết nối đồng thời với 100 thiết bị smart home khác nhau. Thiết bị này còn có thể thống kê lịch sử hoạt động của các thiết bị nhà thông minh Vsmart trong nhà để người dùng dễ dàng theo dõi. 

Thiết bị gateway kết nối với app Vsmart Home qua mạng Wi-Fi và giao tiếp với các thiết bị thông minh khác qua mạng Zigbee (hyperlink) - mạng kết nối không dây sử dụng ít năng lượng và tốc độ truyền dữ liệu thấp dành cho không gian hẹp như nhà thông minh. 

Nhóm thiết bị thu thập dữ liệu trong nhà thông minh Vsmart 

Nhóm thiết bị này có chức năng thu thập dữ liệu âm thanh, hình ảnh và điều kiện môi trường xung quanh, bao gồm camera giám sát an ninh, cảm biến chuyển động, cảm biến cửa, cảm biến môi trường.  

Thiết bị camera giám sát an ninh thông minh

Camera an ninh là thiết bị thông dụng, nhưng trong ngôi nhà thông minh Vsmart, thiết bị camera an ninh được bổ sung thêm nhiều tính năng hiện đại hơn. 

Với độ phân giải FullHD (1080), thiết bị camera an ninh trong nhà thông minh Vsmart có thể tự động ghi hình khi phát hiện có người chuyển động hoặc di chuyển vượt qua khoảng cách giới hạn an toàn với ngôi nhà, rồi gửi cảnh báo tới người dùng qua điện thoại/máy tính bảng.  

hinh anh Cac thiet bi trong giai phap nha thong minh Vsmart hoat dong nhu the nao so 2

Nhờ có thể kết nối trực tiếp với Wi-Fi mà không cần qua gateway, camera cũng cho phép người dùng theo dõi hình ảnh trực tiếp của căn nhà, đảm bảo quan sát mọi góc trong nhà với khả năng xoay 360 độ. Camera an ninh nhà thông minh Vsmart có thể tự động chuyển chế độ ghi hình khi trời sáng/tối và kết nối với ngữ cảnh an ninh. 

Thiết bị cảm biến chuyển động thông minh

Cảm biến chuyển động trong nhà thông minh Vsmart có chức năng phát hiện các chuyển động của người và gửi tín hiệu đến bộ điều khiển trung tâm, giúp xây dựng các ngữ cảnh tự động thông minh và đảm bảo an ninh, an toàn cho ngôi nhà.

hinh anh Cac thiet bi trong giai phap nha thong minh Vsmart hoat dong nhu the nao so 3

Loại cảm biến này có kích thức nhỏ nên có thể được lắp đặt ở nhiều vị trí linh hoạt. Cảm biến chuyển động có thời gian sử dụng pin lên đến 12 tháng và có thể gửi thông báo trạng thái pin yếu qua app. 

Thiết bị cảm biến cửa thông minh Vsmart

Cảm biến cửa nhận biết trạng thái đóng/mở cửa, giúp xây dựng các ngữ cảnh tự động thông minh, an toàn cho ngôi nhà. Giả sử nếu gia chủ ra khỏi nhà mà quên khóa cửa hoặc tắt đèn và các thiết bị điện, cảm biến cửa sẽ nhận biết có người ra khỏi nhà và cửa đã đóng, đồng thời các cảm biến chuyển động cũng ghi nhận không có chuyển động trong nhà. Khi đó, các cảm biến sẽ gửi tín hiệu đến bộ điều khiển trung tâm để thiết bị này tự động kích hoạt chế độ “Đi vắng”, đèn và các thiết bị điện sẽ tự động tắt, cửa sẽ tự khóa,... 

hinh anh Cac thiet bi trong giai phap nha thong minh Vsmart hoat dong nhu the nao so 4

Thiết bị này có thể được lắp đặt cho nhiều loại cửa khác nhau. Thời lượng sử dụng pin lên đến 12 tháng, khi pin yếu thiết bị sẽ tự động gửi thông báo qua app. 

Thiết bị cảm biến môi trường trong nhà thông minh Vsmart

Loại cảm biến này có thể đo lường và hiển thị các thông số môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, nồng độ bụi mịn PM 2.5. Các dữ liệu này sẽ được gửi về bộ điều khiển trung tâm và từ đó các thông báo về tình trạng môi trường trong nhà sẽ được gửi qua thiết bị hiển thị hoặc ứng dụng di động.  

hinh anh Cac thiet bi trong giai phap nha thong minh Vsmart hoat dong nhu the nao so 5

Bên cạnh đó, dữ liệu từ cảm biến môi trường cũng giúp hệ thống điều khiển tự động để điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp hoặc điều chỉnh máy lọc không khí tùy theo độ bụi và độ ẩm trong không khí. 

Nhóm thiết bị điều khiển trong nhà thông minh Vsmart 

Các thiết bị thông minh có khả năng điều khiển trực tiếp điều chỉnh hoạt động của các đồ vật trong nhà thông minh Vsmart. Nhóm thiết bị này bao gồm bộ điều khiển hồng ngoại, bộ công tắc thông minh.  

Bộ điều khiển hồng ngoại 

Bộ điều khiển hồng ngoại điều khiển các thiết bị gia dụng gồm tivi, điều hòa và các thiết bị nhận sóng hồng ngoại khác. Đây là thiết bị có khả năng thay thế các remote (điều khiển từ xa) đi kèm với tivi hay điều hòa. Bộ điều khiển hồng ngoại kết nối với app Vsmart Home qua mạng Wi-Fi, người dùng chỉ cần thao tác trên app khi cần điều chỉnh tivi/điều hòa và bộ điều khiển hồng ngoại sẽ nhận lệnh rồi chuyển tới thiết bị nhận. Như vậy, chỉ cần cầm trong tay chiếc điện thoại có kết nối Internet, gia chủ có thể điều khiển các thiết bị gia dụng trong nhà từ bất kỳ đâu. 

hinh anh Cac thiet bi trong giai phap nha thong minh Vsmart hoat dong nhu the nao so 6

Bộ điều khiển hồng ngoại Vsmart có tầm hoạt động lên tới 5m và có góc quét rộng lên tới 160 độ nên có thể được lắp đặt ở nhiều vị trí linh hoạt. Một điểm đặc biệt của bộ điều khiển hồng ngoại Vsmart là nhà sản xuất đã tích hợp sẵn chức năng điều khiển của các sản phẩm điện máy phổ biến như Samsung, Daikin, Sony,… Không những thế, bộ điều khiển hồng ngoại Vsmart còn có thể học các thao tác điều khiển của các thiết bị mới.  

Bộ công tắc thông minh 

Bộ công tắc thông minh Vsmart bao gồm nhiều loại công tắc khác nhau để người dùng lựa chọn theo nhu cầu. Đây đều là các công tắc cảm ứng, có thể điều chỉnh được cả khi tay bị ướt. Bộ công tắc còn có tính năng rung khi chạm. Đèn báo sáng trên các công tắc này tự động tắt vào ban đêm và tự động sáng khi có người đến gần. Bộ công tắc nhà thông minh Vsmart gồm: 

hinh anh Cac thiet bi trong giai phap nha thong minh Vsmart hoat dong nhu the nao so 8hinh anh Cac thiet bi trong giai phap nha thong minh Vsmart hoat dong nhu the nao so 9hinh anh Cac thiet bi trong giai phap nha thong minh Vsmart hoat dong nhu the nao so 10hinh anh Cac thiet bi trong giai phap nha thong minh Vsmart hoat dong nhu the nao so 11hinh anh Cac thiet bi trong giai phap nha thong minh Vsmart hoat dong nhu the nao so 12hinh anh Cac thiet bi trong giai phap nha thong minh Vsmart hoat dong nhu the nao so 13

Các thiết bị khác trong nhà thông minh Vsmart  

Ổ cắm thông minh  

Ổ cắm thông minh trong nhà thông minh Vsmart là một thiết bị khá mới đặc biệt so với những thiết bị vừa kể trên. Loại ổ cắm này có khả năng đo lượng năng lượng tiêu thụ của thiết bị và cho phép người dùng điểu khiển bật/tắt các thiết bị kết nối vào ổ cắm.

Chẳng hạn, người dùng có thói quen uống trà vào mỗi sáng có thể hẹn giờ để ổ cắm thông minh tự bật, qua đó ấm đun nước cắm vào ổ cắm này cũng sẽ tự động đun sôi nước. 

hinh anh Cac thiet bi trong giai phap nha thong minh Vsmart hoat dong nhu the nao so 14

Ổ cắm thông minh Vsmart cũng có chức năng hẹn giờ bật/tắt và kết nối thông qua cả Wi-Fi và Zigbee nên có thể làm điểm kết nối phụ trong nhà thông minh trong trường hợp khoảng cách giữa bộ gateway và các thiết bị khác quá xa. 

App Vsmart Home trên di động 

Đây là ứng dụng miễn phí trên cả hệ điều hành Android và iOS, cho phép chủ nhà theo dõi mọi thông số, hoạt động trong nhà thông minh Vsmart và điều khiển các thiết bị ngay cả khi không ở nhà. Chẳng hạn trong trường hợp có kẻ gian đột nhập, camera an ninh sẽ gửi cảnh báo và truyền trực tiếp hình ảnh đến thiết bị di động thông qua ứng dụng Vsmart Home. 

Hiện nay, các gói giải pháp cũng như các thiết bị nhà thông minh Vsmart đã chính thức được mở bán và được phân phối độc quyền thông qua website duy nhất: https://shop.vsmart.net. Trong giai đoạn ra mắt, quý khách sẽ nhận được những ưu đãi hấp dẫn với số lượng có hạn. Công ty cổ phần Nghiên cứu & Sản xuất VinSmart - nhà sản xuất các sản phẩm công nghệ Vsmart - cam kết đảm bảo sự hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng trong quá trình sử dụng. 

Bên cạnh đó, khách hàng mua nhà tại các khu đô thị Vinhomes Ocean ParkVinhomes Smart City tại Hà Nội cũng đã có thể lựa chọn lắp đặt các gói giải pháp nhà thông minh Vsmart tùy theo nhu cầu.